6 điều lưu ý khi mua đàn piano qua sử dụng

\

Rất nhiều người mơ ước sở hữu một cây đàn piano mới nguyên seal, nhưng bên cạnh đó, việc chọn lựa những cây đàn qua sử dụng lại có nhiều cái lợi hơn thay vì mua một cây đàn mới

 

Mua một cây đàn Piano đã qua sử dụng

Làm thế nào để bạn biết điều gì làm cho một cây đàn piano đã qua sử dụng có giá trị hay không? Làm thế nào để phân biệt đâu là một khoản đầu tư tốt và đâu là một khoản đầu tư kém? Kim Lân Music là những chuyên gia về Định giá Piano và có hiểu biết thấu đáo về những điều cần chú ý ở một cây đàn Piano để xác định chất lượng và giá trị của nó.

Chúng tôi hiểu rằng bạn có thể e ngại hoặc lo lắng về việc mua một cây đàn piano cũ, có thể lo lắng về các vấn đề tiềm ẩn hay hư hỏng do việc thiếu chăm sóc và bảo dưỡng. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu và chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với một chuyên gia có uy tín như chúng tôi để tư vấn cho bạn những điều cần lưu ý khi mua một cây đàn piano cũ và giúp đảm bảo rằng khoản đầu tư của bạn là một khoản an toàn.

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu một số tính năng chính và những điều cần lưu ý khi duyệt đàn piano cũ. Hãy nhớ rằng có khoảng 10.000 bộ phận chuyển động trong một cây đàn piano acoustic, Vì vậy, rất có thể xảy ra sai sót nếu bạn mua hàng mà không kiểm tra một cách kỹ lưỡng!

 

Dây đàn & Bảng cộng hưởng (Soundboard)

Như bạn có thể tưởng tượng, sức căng của dây (khoảng 18 tấn áp lực) có tác động đáng kể đến các chốt điều chỉnh, có nghĩa là cần có thời gian để chúng trở nên ổn định. Dây thép và dây đồng cũng cần thời gian để giãn ra và quen dần với độ căng như vậy. Những yếu tố này có nghĩa là một cây đàn piano đã sở hữu trước sẽ ổn định hơn so với cây đàn piano chưa được sử dụng bao giờ về mặt điều chỉnh của dây đàn.

Bảng cộng hưởng thường được gọi là ‘trái tim của đàn piano’. Nó hoạt động như một bộ khuếch đại tự nhiên, truyền tải sự cộng hưởng của các rung động dây để tạo ra bản sắc riêng hay còn được gọi là ‘giai điệu’ của đàn. Đối với gỗ (điển hình là gỗ vân sam) sẽ thay đổi theo thời gian, âm sắc của nhạc cụ trở nên phong phú và ấm áp hơn, trở thành giai điệu mà phần lớn chúng ta đều yêu thích. Khi mua một cây đàn piano đã qua sử dụng, bạn có lợi thế là quá trình thay đổi đã được bắt đầu từ lâu và bạn không cần phải tốn thời gian đợi chờ quá trình này thay đổi như trên một cây đàn mới.

Secondhand Steinway Model O tại Kim Lân Music

Những phím đàn

Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ đồng ý rằng bàn phím là một trong những thứ đầu tiên bạn nhận thấy khi nhìn vào một cây đàn piano. Đây cũng là một yếu tố khá quan trọng!

Secondhand Grotrian Steinweg Upright Piano tại Kim Lân Music

Các phím bẩn hoặc đổi màu không phải là dấu hiệu cho “sức khỏe tốt” và có thể cho thấy đàn piano đã bị ẩm, dính dầu mỡ hoặc vết ố nicotin. Bàn phím ngà voi cũ hơn thường ngả vàng theo thời gian và điều này là do mồ hôi và ngón tay bẩn trong thời gian dài, ngoài ra còn do khả năng không có ánh sáng tự nhiên (có lầm tưởng về việc che chúng để ngăn chúng chuyển sang màu vàng là không chính xác!)

Một cây đàn piano được bảo dưỡng tốt sẽ có các phím sạch và chúng sẽ cảm thấy mượt mà và đồng đều về độ sâu của phím (độ sâu của phím khi bạn chơi). Các phím bị kẹt có thể chỉ ra các bộ phận hoạt động bị hỏng hoặc nỉ bị phồng lên do điều kiện khí hậu kém. Các phím phải có chuyển động sang một bên rất nhỏ, bất kỳ điều gì khác ngoài điều này có thể có nghĩa là ống lót phím bị mòn dẫn đến việc sử dụng quá mức và có khả năng bị cứng!

Một điều khác cần chú ý là nếu các phím không đồng đều, vì các phím không đồng đều có thể cho thấy vải và nỉ bị hư hại hoặc nó có thể các phím khi chơi lại điều tiết rất kém nghĩa là đàn piano không được bảo dưỡng tốt.

Điều cuối cùng cần kiểm tra với các phím khi mua đàn piano cũ là tất cả các nốt đều chơi đúng nốt và không có bất kỳ sự khác nhau nào giữa chúng, ví dụ nếu một số nốt bị lệch nhịp đáng kể so với những nốt khác, thì đó có thể là vấn đề với chốt. khối rất đáng quan tâm và cực kỳ tốn kém để sửa chữa.

 

Nội thất

Hãy dành chút thời gian để kiểm tra Bảng cộng hưởng (Soundboard – tấm gỗ phẳng phía sau dây đàn).

Secondhand C.Bechstein Upright Piano tại Kim Lân Music

Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng không có bất kỳ vết nứt nào trên khung sắt hoặc trên bảng cộng hưởng. Việc kiểm tra này không phải lúc nào cũng dễ dàng và thực sự cần một chuyên gia để thực hiện.

Cũng cần chú ý kỹ đến bộ nỉ để đảm bảo không có dấu hiệu hoạt động của sâu bướm, tức là các lỗ hoặc không hoàn hảo trên nỉ. Nếu đó là một nhạc cụ cũ hơn mà bạn đang xem xét, thì bạn nên cẩn thận kiểm tra cây đàn xem có dấu hiệu của mọt gỗ hay không.

Những chiếc búa có rãnh hay chúng có bất kỳ vết phẳng bóng nào không? Đây là những dấu hiệu nhận biết về sự hao mòn quá mức, vì vậy cần phải cẩn thận hơn khi xem xét việc mua cây đàn như vậy.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia piano khi tìm mua piano cũ, để hỏi về vị trí tốt nhất cho một cây đàn piano trong nhà của bạn. Các yếu tố như hệ thống sưởi trung tâm và ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể ảnh hưởng đến độ ổn định điều chỉnh của nhạc cụ và có thể làm hỏng cả tủ bên trong lẫn bên ngoài.

Một đại lý bán đàn piano uy tín như chúng tôi sẽ rất sẵn lòng tư vấn.

 

Tủ đàn (Cabinet)

Secondhand Steinway Model A tại Kim Lân Music

Khi mua một cây đàn piano đã qua sử dụng, điều kiện bên ngoài là điều quan trọng cần xem xét, tuy có thể không ảnh hưởng đến khả năng chơi của đàn nhưng nó có thể cho bạn biết cây đàn này đã được chăm sóc tốt như thế nào trong những năm qua.

Để ý xem có bị phai màu, trầy xước, móp méo, các bộ phận lỏng lẻo và bản lề bị hư hỏng không. Bàn đạp – nơi có các điểm phẳng cũng là vị trí cần phải được xem xét, nó có thể cho biết mức độ sử dụng nhiều hay ít thông qua mức độ hao mòn.

Nghe thật điên rồ, nhưng bạn nên xem xét mùi của cây đàn piano! Mùi khó chịu có thể do nấm mốc hoặc ẩm ướt gây ra, đây là cách ngăn chặn ngay lập tức vì điều này chỉ xảy ra nếu đàn piano được đặt trong điều kiện khí hậu không thích hợp.

 

Cảm giác chơi như thế nào?

Khi bạn chơi đàn piano phát ra âm thanh như thế nào? Tất cả các nốt nhạc đều phát ra âm thanh không?

Nếu không, có thể có vấn đề với dampers (bộ giảm chấn – đệm nỉ ngăn dây liên tục phát ra âm thanh), có thể chúng đã cứng dần theo tuổi tác hoặc do bị gãy lò xo. Dù bằng cách nào, dampers  rất quan trọng và bắt buộc chúng phải hoạt động và được điều chỉnh một cách chính xác.

Lắng nghe các rung, đặc biệt là chú ý các nốt trầm xem âm thanh có bị vỡ hay không.

Đảm bảo kiểm tra cả bàn đạp. Bàn đạp có tiếng kêu cót két cũng sẽ là biểu hiện của các vấn đề cơ học nằm bên trong đàn.

Secondhand Steinway Boston 178 Grand Piano tại Kim Lân Music

 

Lịch sử của đàn piano

Đàn piano đã được bảo dưỡng tốt chưa? Hãy đặt câu hỏi về lịch sử và quyền sở hữu trước đây của nó. Nó được điều chỉnh lần cuối khi nào? Nó bao nhiêu tuổi? Bạn có thể hỏi số sê-ri và tự tra cứu số này trên mạng nếu muốn kiểm tra kỹ độ tuổi. Quan trọng hơn, nó có đi kèm với những chế độ bảo hành nào không? Bất kỳ cây đàn piano nào có chất lượng hợp lý đều là một khoản mua đáng kể, vì vậy bạn phải đảm bảo rằng bạn có một sự đảm bảo phù hợp – đây là lý do chính tại sao bạn không bao giờ mua một cây đàn piano tại các cuộc đấu giá hoặc từ các trang web như eBay.

Tại Kim Lân Music, vì chúng tôi biết những điều cần lưu ý khi mua một cây đàn piano đã qua sử dụng, chúng tôi dành thời gian để nói chuyện với những người chủ cũ về việc bảo trì cây đàn mà chúng tôi mua từ họ, và tất cả những cây đàn piano do chúng tôi cung cấp đều trải qua một quá trình hội thảo nghiêm ngặt. (mà chúng tôi xin mời các bạn đến và tự mình trải nghiệm). Điều này đảm bảo mọi cây đàn piano đều đáp ứng các tiêu chuẩn chính xác của chúng tôi vốn được đánh giá cao trong toàn ngành công nghiệp âm nhạc.

Các nghệ nhân piano phục vụ theo thời gian của chúng tôi biết chính xác cách thực hiện những điều chỉnh dù là nhỏ nhất để tối đa hóa tiềm năng của mỗi cây đàn piano, đảm bảo nó luôn ở trong tình trạng tối ưu cả về mặt âm học và thẩm mỹ.

Đội ngũ của chúng tôi cũng sẵn sàng tư vấn và chăm sóc sau khi bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tình trạng cây đàn piano  sau khi bạn mua.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều điều cần biết và hiểu khi mua một cây đàn piano cũ, tuy nhiên, nếu bạn cẩn thận và lắng nghe những lời khuyên đã được chứng minh, chắc chắn bạn sẽ có được những khoảng lời không chỉ với cây đàn piano ở hiện tại mà còn ở mặt tài chính về sau này.

Vui lòng liên hệ để đặt thêm câu hỏi cho đội ngũ chuyên gia hữu ích và thân thiện của chúng tôi hoặc sắp xếp một chuyến thăm để khám phá hàng loạt các cây đàn piano grand và upright qua sử dụng đẹp mắt của chúng tôi.