Bạn nên mua đàn Piano Acoustic (truyền thống) hay Piano Digital (điện tử)?

 

Đối với nhiều người, sẽ không có câu trả lời dễ dàng cho câu hỏi này. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chọn lựa trong 2 loại đàn và tưởng chừng sẽ đơn giản nhưng một số quyết định sẽ thực tế, còn một số thì không. Lý tưởng nhất, có lẽ câu trả lời nên là “Cả hai” – tận dụng những phẩm chất “vốn có” và sự kết nối với truyền thống của piano acoustic, cũng như tính linh hoạt cực cao của digital. Nhưng giả sử rằng, vì nhiều lý do, “Cả hai” không phải là một lựa chọn, thì việc cân nhắc cẩn thận những ưu và nhược điểm của mỗi loại có thể sẽ nhanh chóng tiết lộ loại đàn nào sẽ tốt nhất cho bạn.

Boston GP-193 PE
Xem chi tiết

Những ưu điểm của đàn piano acoustic bắt đầu từ thực tế rằng nó là “hàng thật”, vốn có khả năng mang lại những sắc thái mà piano digital khó có thể mô phỏng được. Trải nghiệm chơi đàn piano acoustic – tần số, rung động, cảm ứng, sự hấp dẫn thị giác, sự tương tác với căn phòng, sự kết nối với truyền thống – phức tạp đến mức các cây đàn digital không thể tái tạo tất cả. Và, khi ở trong điều kiện lý tưởng cũng như được bảo quản đúng cách, cây đàn sẽ tiếp tục phục vụ bạn hoặc chủ sở hữu tiếp theo trong nhiều thế hệ về sau. Nếu như gặp vấn đề, nó vẫn có thể được sửa chữa lại và tiếp tục tạo ra những giai điệu trên các phím đàn.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, chất lượng âm thanh và cảm nhận phím của một cây đàn piano digital tốt sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình khởi sự học tập trong một thời gian, nhưng có thể trở nên kém khả quan hơn khi bạn trở nên tiến bộ về sau. Nếu nguyện vọng của bạn là chơi những bài nhạc cổ điển, lựa chọn rất rõ ràng: Digital có thể dùng như một nhạc cụ luyện tập tạm thời hoặc trong thời gian yên tĩnh (một số nghệ sĩ piano cổ điển nổi tiếng yêu cầu đặt một cây đàn piano digital trong phòng khách sạn của họ để luyện tập và khởi động), nhưng khi lần đầu tiên bạn chơi một cây đàn piano acoustic sẽ khiến tâm hồn bạn rung động, bạn sẽ không thể nào quay lại được. Mặc dù công nghệ trên các cây đàn digital tiếp tục tiến gần hơn đến mức lý tưởng, nhưng vẫn chưa thể hoàn toàn giống như trải nghiệm tổng thể khi chơi trên một cây piano acoustic với giá hơn digital gấp nhiều lần.

Vậy còn nhược điểm của đàn piano acoustic là gì? Chi phí ban đầu thường sẽ cao hơn, chúng khó di chuyển hơn, những cây đàn acoustic vốn khá lớn nên chiếm nhiều không gian và việc điều chỉnh cũng như bảo trì sẽ làm tăng thêm vài trăm đô la mỗi năm vào chi phí để duy trì sự hoạt động tốt nhất của chúng. Và – quan trọng nhất – những cây piano acoustic chỉ có thể tạo nên âm thanh của piano mà không thể phát ra nhiều loại nhạc cụ khác như digital.

Kawai CA97
Xem chi tiết

Hiện nay doanh số bán đàn piano digital  lại nhiều hơn doanh số bán đàn acoustic từ một cho đến hai lần. Bởi vì, ngoài việc tạo ra âm thanh piano, các phím số cũng có thể phát ra âm thanh giống như bất kỳ nhạc cụ nào khác mà bạn có thể tưởng tượng được. Những cây đàn piano digital hiện đại có thể cho phép người chơi với kỹ năng cơ bản nhất vẫn có thể nghe như cả một dàn nhạc. Nhiều công nghệ có các tính năng sẽ tạo ra toàn bộ ban nhạc hoặc dàn nhạc đi cùng bạn khi bạn lựa chọn chế độ chơi solo (độc tấu). Đàn piano digital cũng có thể được sử dụng và tạo ra âm thanh piano cổ điển như những cây đàn piano acousitc. Ngoài ra bạn cũng có thể nâng cao việc học bằng các phần mềm luyện tập được tích hợp sẵn trên những cây đàn digital, chỉ cần với màn hình được tích hợp sẵn trên đàn hay kết nối với máy tính bảng, điện thoại,… bạn đã có thể dễ dàng xem sheet nhạc cũng như tập luyện trên đàn một cách dễ dàng.

Thêm vào đó là những ưu điểm đến từ giá cả thấp hơn, sự tiện lợi, không tốn chi phí bảo trì, khả năng chơi yên tĩnh khi có thể cắm với tai nghe, đáp ứng nhu cầu của nhiều thành viên trong gia đình, những lợi thế rõ ràng cho các lớp học piano và kết nối máy tính, và từ đó bạn sẽ có nhiều lý do hơn để lựa chọn một cây đàn piano digital.

Mặc dù đàn piano digital có rất nhiều ưu điểm, nhưng điều quan trọng là bạn cũng phải xem xét những nhược điểm. Ngoài những yếu tố liên quan đến việc học và chơi nhạc cổ điển, đã đề cập ở trên, tuổi thọ của một cây đàn piano digital vẫn sẽ gặp những hạn chế nhất định, chủ yếu là do lỗi thời (các công nghệ digital sẽ có độ bền không được lâu khi so với các chi tiết cơ học trên piano acoustic). Tuổi thọ của một cây đàn piano acoustic tốt có thể lên đến 50 năm. Đàn piano acoustic giữ giá trị của chúng khá tốt, trong khi đàn digital, giống như các thiết bị điện tử khác sẽ bị giảm giá trị về sau.

Cả 2 loại đàn Digital và Acoustic đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng cũng như đem lại tầm quan trọng riêng cho từng mục đích sử dụng. Qua bài viết này, Kim Lân Music mong rằng bạn sẽ lựa chọn một cây đàn thật phù hợp với bản thân mình.


KIM LÂN MUSIC – Kho piano cơ HCM chuyên cung cấp piano cơ điện chính hãng nhập khẩu Japan.

Thuê piano cơ, piano điện ở đâu giá rẻ nhất HCM. Vận chuyển nhanh chóng an toàn, thủ tục thuê đàn piano nhanh nhất.

Đầy đủ chứng nhận C/O & C/Q.

*** Lưu ý: Kim Lân Music hỗ trợ xuất hoá đơn VAT dịch vụ thuê piano với giá trị 10%. 


KIM LÂN MUSIC

HOTLINE:

 0981 617 917