Di chuyển đàn Piano

 

Hầu hết chúng ta đã từng nghe qua một vài câu chuyện hài hước về những con người bình thường đã phải cố gắng di chuyển một cây đàn piano, vốn được xem là thứ nặng nhất từng được làm ra. Chỉ nghĩ về điều này thôi cũng đủ để làm cho hầu hết đấng mày râu phải suy nghĩ về tình trạng đau thắt lưng của mình. Bởi lẽ, một cây đàn piano upright điển hình sẽ nặng từ 300 đến 500 pound, một số cây có thể sẽ nặng hơn 800 pound. Những cây piano dòng Grand thường nặng khoảng 100 pound cho mỗi foot chiều dài, riêng đối với đàn dành cho các buổi concenrt thì con số này có thể lên đến 1.400 pound. Nguyên nhân của những con số nặng bất thường như vậy, là do piano đã phải mang trong mình hàng nghìn bộ phận quan trọng và rất dễ vỡ, đặc biệt là những cây piano nhạy cảm với nhiệt độ cũng như độ ẩm từ môi trường. Việc di chuyển không chỉ dừng lại ở khối lượng hay cấu tạo của đàn mà còn ảnh hưởng từ ngoại cảnh, như các bước ngã, khúc cua, đồi, cống rãnh, cỏ ướt, sỏi đá,… Vì vậy, nếu như bạn cần di chuyển cây đàn piano của mình, bạn cần phải làm gì?

Là chủ của một công ty vận chuyển đàn piano chuyện nghiệp, tôi khuyên bạn không nên tự mình di chuyển đàn piano. Rủi ro về thương tích cá nhân và thiệt hại cho piano cũng như các thiết bị sẽ lớn hơn nhiều lần so với việc bạn tiết kiệm một khoảng tiền nhỏ. Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều sai lầm mà mọi người mắc phải và sẽ có rất nhiều nguy hiểm nếu như bạn cố gắng làm điều đó:

Để đàn piano cách xa bạn:

Trọng lực có thể là một công cụ đắc lực khi được sử dụng đúng cách, nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn không hiểu rõ tác dụng của nó. Nếu ai đó bị trượt tay hoặc vụt tay giữ đàn, thì cây piano sẽ bắt đầu tự di chuyển và đổ về phía trước. Trong The Piano Book, Larry Fine kể câu chuyện về một vài người bạn đã cố gắng di chuyển cây đàn Upright. Khi họ di chuyển lên lầu, phần đáy bị trượt ra khỏi họ, khiến đàn rơi xuống và cứa đứt cáp điện, tạo nên vụ chập điện và thiêu rụi căn nhà. Để đưa được một cây đàn lên tầng, sử dụng cẩu nâng vẫn sẽ an toàn hơn nhiều so với di chuyển bằng tay và với vài địa hình phức tạp thì có thể sẽ dùng thêm vài thiết bị chuyên dụng cũng như lập kế hoạch cụ thể. Một lần chúng tôi vận chuyển tại Đắk Lắk với nhiều đồi núi cùng đường quá dốc cho một chiếc xe tải để di chuyển thì tôi đã phải cần đến 3 chuyên gia cùng chiếc xe cẩu địa hình chuyên dụng cùng 2 cáp kéo. Đừng nghĩ rằng bạn có thể tự mình làm điều này.

Di chuyển piano nhưng không cố định chắc chắn:

Một cây đàn piano khi được di chuyển trên xe tải có vẻ sẽ rất yên tâm, nhưng một cây đàn piano không giống như một chiếc tủ quần áo, vốn lực nặng chỉ đổ dồn ở phần chân. Những cây đàn Upright có thể sẽ phân bổ trọng lượng đều từ trên xuống hoặc chỉ nặng ở phần trên, vì vậy chỉ cần những khúc cua hoặc đoạn đường không ổn định sẽ làm cho đàn “nhảy” khỏi xe. Có trường hợp đã từng xảy ra khi cây đàn không được ràng buộc kĩ với xe, và khi xe rẽ ngang với tốc độ cao, đàn đã theo quán tính mà vẫn tiếp tục di chuyển thẳng khiến đàn rơi ngay ra khỏi chiếc xe vỡ thành từng mảnh.

Di chuyển một cây đàn kích thước lớn mà không tháo chân và đàn lia (lyre):

Chúng tôi đã giao một cây đàn piano cho một khách hàng và nghĩ rằng anh ta đã giúp ích khi anh ta tháo toàn bộ phần cửa nhà. Anh ta đã không biết rằng cây đàn grand chỉ có thể di chuyển khi được nằm nghiêng cùng với chân và đàn lyre được tháo ra. Các bánh xe nhỏ gắn trên Grand được thiết kế để di chuyển ở các vị trí nhỏ trong phòng, không dành cho việc di chuyển ngoài sân hay trên đường. Có rất nhiều câu chuyện về cây đàn đại dương cầm bị kéo lê trên xi măng, sỏi, cỏ, thảm trải sàn,… và làm cho chân đàn bị gãy, khiến cây đàn bị sụp đổ. Ngoài ra, với một cây grand thì cần phải bảo vệ bằng các thiết bị đặt biệt trước khi nó được di chuyển. Đàn sẽ được đặt nghiêng trên một tấm ván chuyên dụng, cố định bằng các dây đai cùng những miếng đệm dày và lớn. Nắp đàn sẽ được tháo ra để dễ dàng vận chuyển cũng như tránh bị trầy xước, hư hỏng.

Ngoài ra khi bạn nhờ hoặc thuê ai đó không chuyên trong lĩnh vực này cũng sẽ có rất nhiều rủi ro.Thông thường, danh mục này bao gồm bất kỳ ai sẽ chuyển bất cứ thứ gì đến bất kỳ đâu với một mức giá thấp và có thể được tìm thấy trực tuyến với mức giá rẻ như cho và một số yêu cầu thanh toán trước khi nhận hàng. Tệ hơn nữa, đôi khi những người này chỉ là người môi giới và không có xe tải hay công nhân. Họ lấy tiền của bạn, sau đó tìm một người nào đó để thực hiện công việc. Có một câu nói nổi tiếng: “Vị đắng của dịch vụ kém vẫn còn lâu sau khi vị ngọt của giá thấp bị lãng quên.” Điều này rất đúng với công việc di chuyển đàn piano.

Những người chuyển đồ nội thất chuyên nghiệp có thể là lựa chọn tốt hơn, nhưng bạn có nguy cơ bị giao cho một người lái xe chưa được đào tạo hoặc có ít kinh nghiệm trong việc di chuyển đàn piano. Nhiều tài xế ghét nhìn thấy một cây đàn piano trong một chuyến hàng vì họ biết rằng đàn piano cần được chăm sóc đặc biệt.

Cách tốt nhất để tránh dịch vụ không chuyên nghiệp là tìm kiếm thợ sửa đàn piano chuyên nghiệp. Bạn có thể tìm thấy các công ty tốt trên mạng. Trang web của người vận chuyển phải cung cấp số Sở Giao thông Vận tải (DOT), số này cho biết rằng nó được quản lý và có bảo hiểm và ủy quyền bắt buộc. Một số nơi cũng quy định những người di chuyển nội bộ và yêu cầu công bố địa chỉ của họ trong các quảng cáo. Theo quy định hay không, một công ty sẽ có thể hoặc theo yêu cầu hiển thị cho bạn bằng chứng bảo hiểm. Một công ty đã kinh doanh được bao lâu sẽ gợi ý rằng liệu công ty đó có thể vượt qua những cơn bão kinh tế trong khi tiếp tục làm hài lòng khách hàng của mình hay không. Những lời tham khảo tích cực từ một hoặc nhiều bạn bè, gia đình hoặc một chuyên gia như đại lý bán đàn piano hoặc kỹ thuật viên sẽ luôn hữu ích.

Các công ty tốt sẽ cung cấp xe tải và xe kéo tùy chỉnh, được thiết kế đặc biệt để vận chuyển đàn piano. Hệ thống treo bằng khí nén, giúp giữ rung động trên đường và không làm rung cây đàn piano của bạn. Kiểm soát tải trọng, cửa nâng và đường dốc thích hợp đảm bảo rằng cây đàn piano của bạn được chăm sóc đặc biệt. Ngoài ra kiểm soát khí hậu là rất quan trọng trong các mùa đặc biệt là ấm áp hoặc lạnh giá.

Khi gọi cho một công ty vận chuyển, hãy trình bày cụ thể nhất có thể về bất kỳ khó khăn nào đã biết liên quan đến việc di chuyển, chẳng hạn như xe tải đi lại khó khăn trong khu vực nông thôn hoặc thành thị, đường lái xe quá dốc hoặc không có dịch vụ điện thoại di động. Xác minh rằng giá đã bao gồm tất cả (bao gồm cả việc di chuyển đàn piano giữa nhà và xe tải). Hãy hỏi về bất kỳ khoản phí bổ sung nào có thể áp dụng nếu chẳng hạn như sau này bạn quyết định giao đàn piano lên tầng hai thay vì tầng đầu tiên.

Kiểm tra ngân sách và lịch trình của bạn để xác định mức độ dịch vụ bạn cần. Đối với việc di chuyển đường dài, thông thường cho phép 30 ngày để nhận hàng và 30 ngày nữa để giao hàng. Nếu việc di chuyển cần được thực hiện nhanh chóng hơn, nó có thể sẽ tốn nhiều chi phí hơn; nếu bạn có thể cho người di chuyển thêm thời gian, nó sẽ ít tốn kém hơn. Hầu hết các công ty chấp nhận thẻ tín dụng, điều này có thể cho phép bạn phân bổ chi phí qua nhiều lần thanh toán nếu cần thiết. Sau đó, hãy ngồi lại và tận hưởng trải nghiệm chuyên nghiệp. Mặc dù đắt hơn một chút so với loại không chuyên nghiệp, nhưng nó sẽ đỡ căng thẳng hơn cho cả bạn và cây đàn piano của bạn.


Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển piano tại Kim Lân Music