Một ngày nọ, người mẹ trẻ và cậu con trai mới chập chững bước đi của cô ấy bước vào để xem đàn piano. Người mẹ nói với tôi rằng con trai cô ấy chỉ mới ba tuổi, nhưng đã bắt đầu có đam mê và có vẻ rất hăng hái với piano. Nhưng khi quan sát, tôi thấy rằng đứa trẻ thực sự còn rất nhỏ, vì vậy cũng trở nên khá nghi ngờ về mức độ nhiệt tình của em – và chỉ cho đến khi em ấy bắt đầu được tôi cho phép đi xem một lượt cẩn thận tất cả những cây đàn piano upright trong Showroom, đứa bé đã khiến tôi phải thay đổi suy nghĩ.

 

Cậu bé ngồi lên đàn và đã có một tiết mục ngắn: đó là một quãng tám duy nhất mà em đã thử rất tỉ mỉ trên từng phím của mỗi cây đàn piano. Đứa trẻ ấy nhỏ bé đến mức bàn phím ngang tầm mắt. Em nhìn quanh tất cả các loại nhạc cụ được đặt trên sàn, chú ý đến từng người, nhưng cho đến khi nhìn hàng upright mà tôi đã chuẩn bị gần đây để đi dự đại hội giáo viên toàn quận, đứa trẻ đã dừng lại. Em chơi thử piano với một đoạn nhạc ngắn của mình, nói vài điều với mẹ mà tôi không hiểu, và gật đầu đồng ý. Rất nhiều điều cho thấy rằng đứa trẻ ấy đã lựa chọn đúng với đam mê và sở thích của mình

 

Người mẹ đã giải thích rằng họ không thể đưa ra quyết định trừ khi được cha chấp thuận. Khi cô ấy cố gắng rời đi, đứa trẻ muốn có cây đàn piano đó, và nhất quyết có được nó. Hầu hết những lời cầu xin của em là phi ngôn ngữ, và bao gồm cái lắc đầu “không” mạnh mẽ cùng với sự khó chịu thẳng thừng được phát ra từ ngôn ngữ cơ thể từ người mẹ. Khi cô khăng khăng rằng đã đến lúc phải đi, em khóc nức nở và ngồi bệt xuống, vòng tay nhỏ bé của em vòng quanh chân cây đàn piano, và dựa đầu vào nó, áp má vào cây đàn piano. Ồ, tôi nghĩ rằng, tôi vừa trở về với tuổi thơ, đó cũng là lý do tại sao tôi đứng ở đây và làm công việc này.

 

Tôi đã được nhắc lại về niềm đam mê, thúc đẩy tôi càng yêu thích những nhạc cụ này, tôi đã từng rất phấn khích khi có thể nghe và tạo ra những âm thanh đẹp, niềm vui của tôi đơn giản chỉ là có thể truyền tải suy nghĩ của mình trong âm nhạc. Ở đây, cậu bé ấy, niềm đam mê đó đã được thể hiện một cách rõ ràng như một cảm xúc thuần khiết.

 

Và cuối cùng, cậu bé đã có được cây đàn piano của mình.