NÊN MUA PIANO ĐIỆN HAY PIANO CƠ

1 vấn đề coi tưởng chừng dễ nhưng ai ngờ lại đau đầu không tưởng cho những người chưa biết gì về đàn Piano. Chúng ta bắt đầu nhé, Piano cơ hay còn gọi là Acoustic Piano hoặc Grand piano, là cây piano được chế tác và làm hoàn toàn bằng các vật liệu gỗ và dây đồng, và cách thức hoạt động phát ra âm thanh của nó là từ những búa gõ bằng gỗ đánh vào dây đồng sẽ phát ra âm thanh. Khác với piano cơ, thì piano điện lại sử dụng các bản mạch và công nghệ hoàn toàn từ máy và các thiết bị điện từ để phát ra âm thanh.

 


Piano điện Piano cơ cái nào âm thanh hay hơn? Còn “Tùy”, vì sao lại là còn “Tùy” ?. Tùy vào giá tiền và phân khúc giá, có những cây piano điện lại còn có âm thanh hay hơn rất nhiều cây piano cơ upright lẫn grand, piano điện hiện nay đã có thể thiết kế giả cơ (Hybrid piano) những cây piano điện được trang bị dàn búa gõ bằng gỗ thay vì đánh vào dây đồng phát ra tiếng như piano cơ thì búa gõ đánh vào bản mạch laser cảm ứng để phát ra tiếng nên là về độ nặng phím đàn được giả lập vô cùng chính xác và lực đánh y như piano cơ, còn về âm thanh với công nghệ loa hiện đại âm thanh vòm và âm thanh xoay vòng, chung với khả năng lấy tiếng đàn chân thật, các cây piano điện ở phần đuôi đã có thể giả lập chính xác và như thật âm thanh búa gõ vào dây ngân vang. Vì vậy những cây piano điện âm thanh sẽ nghe tròn trịa và vô cùng hay, đôi khi hay hơn piano cơ cũ rất nhiều. Ngoài ra những cây piano điện bây giờ đã có những cây smartpiano, có thể kết nết không dây bluetooth biến cây đàn của mình từ cây đàn piano thêm chức năng thành đàn organ thông qua các app của hãng sản xuât (Piano Partner 2 là 1 ví dụ), ngoài ra với khả năng kết nối bluetooth midi nó còn có các app tự học piano vô cùng hiệu quả như app Simply Piano, và khả năng kết nối bluetooth audio biến cây piano thành 1 dàn loa phát nhạc chất lượng v.v,…

 

 

Nói vậy chẳng khác nào piano điện hơn piano cơ? Hoàn toàn không, piano cơ upright mới con nguyên thùng gỗ được sử dụng vật liệu chế tác mới chất lượng hoặc những cây piano grand thì phải nói thật sự là âm thanh của piano điện vẫn còn thiếu độ chân thật nhiều, sắc thái biểu cảm của piano cơ vẫn hơn nhiều. Và nói về ngoại hình thì phải công nhận 1 điều piano cơ thật sự đẹp 1 cách hoành tráng từ ngoại hình lẫn kích thước, còn những cây piano grand thì vô cùng đẳng cấp từ giá trị văn hóa lẫn giá trị hiện vật. 

 

Góc Check-In tại KIM LÂN MUSIC


Vậy nên khi nào nên mua Piano điện và khi nào nên mua Piano cơ?

Nên mua piano điện khi:

Nhà/Căn hộ mình đang ở gần hàng xóm và cách âm nơi ở không được tốt, làm hàng xóm khó chịu phàn nàn. Thì piano điện có khả năng chỉnh được âm lượng to nhỏ, hoặc cắm tai nghe để sử dụng.

– Phòng diện tích nhỏ, hoặc thiết kế của phòng theo hướng hiện đại, thì piano điện rất phù hợp đáp ứng điều đó.

– Có thể kết nối bluetooth qua các app và học piano trên các app ( Cách học qua app này hoàn toàn hiệu quả và được Nhật Bản áp dụng rất nhiều cách đây 8 năm trước).

 

Kawai CA98 R
Xem chi tiết 

Và nên mua piano cơ khi:

– Điều kiện kinh tế đủ và có khả năng, nếu thật sự bạn là người thật sự đam mê piano muốn đầu tư piano cơ tốt âm thanh hay thì số tiền bạn phải nên bỏ ra là trên 75 triệu đồng (Những cây piano cơ cũ dưới 80 triệu hầu hết không được đánh giá quá cao hoặc có nhiều vấn đề do quá trình được nhiều người sử dụng).

– Nhà ở có khả năng cách âm tốt hoặc khu mình sống không ai than phiền về tiếng đàn – Diện tích nhà đủ rộng lớn để trưng được piano cơ – Nhu cầu thiết kế nội thất canh nhà bằng piano cơ – Mua piano cơ tốt để phục vụ cho con đường học tập cổ điển hoặc học nâng cao.

 

 

Model AA – Mason & Hamlin
Xem chi tiết

Xem thêm: Piano điện vs Piano cơ


KIM LÂN MUSIC

Chuyên phân phối các dòng Piano điện và Piano cơ nhập khẩu chính hãng

Made in Japan