Bí mật về đàn piano của những người nổi tiếng

Theo KAREN E. LILE (Mùa xuân 2018)

Bạn có thể mua một cây đàn grand piano chất lượng cao với mức giá 100.000 đô la hoặc hơn, và cũng sẽ có rất nhiều loại được sản xuất bởi những nhà sản xuất tốt để bạn lựa chọn. Nhưng đôi khi một cây đàn piano lại có thể mang trong mình những câu chuyện lịch sử cùng với một người nổi tiếng, điều đó sẽ khiến cho giá trị của cây đàn thêm cao hơn — thậm chí (đôi khi) lên đến hàng triệu đô la — cao hơn và vượt xa những gì cây đàn piano có thể mang lại, trong khi giá trị ban đầu của cây đàn chỉ là một loại nhạc cụ. Sẽ có những “cây đàn piano của người nổi tiếng” được công chúng biết đến thông qua những người nổi tiếng, những người thiết kế cũng như cách tiếp thị của họ cho việc từ thiện hoặc doanh nghiệp nào đó. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, việc một người nổi tiếng hoặc những người thừa kế chia tay với cây đàn piano trong một cuộc giao dịch riêng tư sẽ thường phổ biến hơn là thu hút sự chú ý từ công chúng vào tài sản cá nhân của họ.

 

Trong cuộc sống của một người nổi tiếng, quyền riêng tư trở thành một thứ quý giá và họ cố gắng bảo vệ nó bất cứ khi nào. Là cháu gái của một người nghệ sĩ âm nhạc, người đã biểu diễn và thu âm với hàng loạt nhân vật nổi tiếng khác liên tục trong suốt sự nghiệp hơn bốn mươi năm ở Hollywood của mình, tôi hiểu được khá nhiều về khía cạnh riêng tư của những người nổi tiếng.

 

Về tiểu sử của tôi:

Chú của tôi, Tony Terran (1926–2017), là một nghệ sĩ kèn trumpet, ông bắt đầu sự nghiệp lâu dài của mình vào năm 1946 với tư cách là thành viên của Dàn nhạc Desi Arnaz, và đã chơi với Desi trong chương trình truyền hình I Love Lucy từ khi ra mắt vào năm 1951 cho đến khi kết thúc vào năm 1961. Trong những năm 1960, ông cũng là một phần của nhóm nhạc sĩ phòng thu nổi tiếng có trụ sở tại Los Angeles được gọi là Wrecking Crew. Tony đã chơi với rất nhiều nhạc sĩ nổi tiếng trong các bản nhạc phim, trên sân khấu hòa nhạc và trong các phòng thu âm. Những nhạc sĩ biết anh ấy không liệt kê hàng nghìn album mà anh ấy đã được giới thiệu; họ chỉ giữ nó đơn giản và nói rằng Tony đã chơi với “tất cả mọi người”, từ Frank Sinatra đến Michael Jackson. Chú Tony đã đưa tôi đến hậu trường ở Hollywood vào những năm đầu của tuổi 20, cho tôi lời khuyên về ngành công nghiệp và dạy tôi, cùng với những điều khác, coi trọng sự riêng tư và giữ kín những tâm sự.

Tôi tham gia vào lĩnh vực kinh doanh piano bởi vì tôi yêu thích âm nhạc piano và say mê với ngành công nghiệp sản phẩm âm nhạc. Vào đầu những năm 20 tuổi, tôi gặp một đối tác kinh doanh tài năng, Kendall Ross Bean. Kendall đã học được nửa chừng chương trình cấp bằng tiến sĩ về biểu diễn piano, và tôi đang hoàn thành bằng tiếng Anh. Sự kết hợp giữa các kỹ năng của anh ấy trong việc chế tạo lại đàn piano và tài liệu lịch sử, cùng kiến thức kinh doanh sáng tạo của tôi, đã dẫn đến việc chúng tôi thành lập Piano Finders, một công ty chế tạo lại đàn piano chất lượng cao, ở khu vực Vịnh San Francisco. Cả hai chúng tôi đều là những người hướng nội có kỹ năng xã hội với cách tiếp cận phân tích, chúng tôi đã thu hút được một nhóm khách hàng cuối cùng dẫn chúng tôi đến việc thẩm định những cây đàn piano của những người nổi tiếng. Cách tiếp cận của chúng tôi sẽ là hỗ trợ bất kỳ ý kiến ​​chủ quan nào mà chúng tôi có bằng các dữ kiện, phép đo và tài liệu khách quan. Bằng cách tiết lộ lý do tại sao chúng tôi đưa ra kết luận của mình, chúng tôi đã cho khách hàng cơ hội tự quyết định về những trường hợp ý kiến ​​của các chuyên gia khác với ý kiến ​​của chúng tôi. Công việc thẩm định của chúng tôi cũng được những người khác chú ý và do cách tiếp cận phân tích của chúng tôi, các nhà trang trí nội thất, ngân hàng, công ty bảo hiểm, luật sư, người mua nghệ thuật, thẩm định viên bất động sản và người buôn bán đồ cổ và nhạc cụ bắt đầu thuê chúng tôi thẩm định đàn piano cho nhiều mục đích khác nhau. Theo thời gian, chúng tôi đã ghi nhận và thẩm định hơn 3.400 cây đàn piano, trong đó có nhiều cây đàn có giá trị nổi tiếng.

 

Cách những người nổi tiếng có thể tăng giá trị cho một cây đàn:

Những người nổi tiếng có thể tăng giá trị cho một cây đàn piano theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

 • Sở hữu một cây đàn piano
 • Biểu diễn trên piano, một lần hoặc trong một khoảng thời gian
 • Sáng tác trên piano
 • Ký tên trên một cây đàn piano
 • Hợp tác với nhà sản xuất về thiết kế đàn piano
 • Bán đấu giá một cây đàn piano vì lợi ích của một tổ chức từ thiện hoặc phi lợi nhuận

 

Đàn piano thuộc sở hữu của những người nổi tiếng:

Những người nổi tiếng có thể tăng giá trị cho những cây đàn piano chỉ bằng cách sở hữu chúng, ngay cả khi họ không tự chơi đàn và / hoặc không có ý định bán chúng. Khi tôi và Kendall ở độ tuổi 20 và vẫn đang phát triển các phương pháp đánh giá đàn piano của những người nổi tiếng, một trong những khách hàng ban đầu của chúng tôi là Larry Ellison, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Tập đoàn Oracle. Ellison sau đó đang xây nhà của mình ở Woodside, California, và người mua nghệ thuật tư nhân của anh ấy, Glenda Martin, đã ủy quyền cho công ty chúng tôi tìm cho Ellison hai cây đàn cổ điển chất lượng cao và xây dựng lại chúng cho hai không gian phù hợp với những cây đàn ấy. Những cây đàn piano mà Ellison mua Martin là để phục vụ nhu cầu cá nhân và sử dụng cho công việc; Martin nói với chúng tôi rằng Ellison không có ý định bán lại chúng. Một trong những cây đàn piano đã trở thành một phần của dinh thự Woodside, giá trị của nó hiện ước tính khoảng 70 triệu đô la; nhà thiết kế nội thất đã đặt cây đàn trong một căn phòng đẹp được thiết kế xung quanh nó. Cây đàn piano còn lại được đặt trong một không gian thương mại, được sử dụng để phục vụ giải trí kinh doanh.

Đầu tiên chúng tôi sẽ cần thẩm định chính xác để mua lại và sau đó, những cây đàn piano sẽ được phục chế lại, nhằm mục đích bảo hiểm. Trong lần thẩm định thứ hai, chúng tôi không tính đến giá trị nổi tiếng của những cây đàn piano, vì Ellison không có ý định bán lại chúng. Bây giờ, hơn 20 năm sau, những cây đàn piano đã đi vào lịch sử, thuộc sở hữu của một người nổi tiếng, người đã đặt chúng trong những khung cảnh nổi bật và sang trọng, và đã có nhiều nghệ sĩ sử dụng trên chúng. Nếu Ellison hoặc gia sản của ông quyết định bán hoặc tặng các công cụ riêng biệt với phần còn lại của tài sản, chúng có thể được định giá lại để phản ánh lịch sử đó. Ví dụ này minh họa rằng giá trị của người nổi tiếng có thể thay đổi theo thời gian và mặc dù quyền sở hữu của người nổi tiếng thường làm tăng giá trị cho một công cụ, nhưng việc giá trị đó có được tính đến trong một đánh giá cụ thể hay không sẽ phụ thuộc vào mục đích mà bài đánh giá được viết .

Thông thường hơn, sự ra đi của một người nổi tiếng và việc định đoạt hoặc chứng thực di sản của người đó, thường sẽ dẫn đến việc thẩm định. Mặc dù sự thật của thị trường sẽ quyết định giá trị mà người thẩm định đặt lên một công cụ, nhưng trong các cuộc trò chuyện của tôi với các thành viên gia đình của những người vừa mới rời đi, tôi thường lắng nghe với sự đồng cảm với cảm xúc của họ, sau đó giải thích họ cần loại thẩm định nào cho mục đích mà họ dự tính . Ví dụ: khi Gloria May, con gái của ngôi sao điện ảnh Ann Rutherford (Carreen O’Hara trong Cuốn theo chiều gió), liên lạc với tôi sau cái chết của mẹ cô ấy để thảo luận về cây đàn piano của mẹ cô ấy — một cây đàn Mason & Hamlin do Boston sản xuất — chúng tôi đã nói về giá trị nổi tiếng của cây đàn piano. Tôi hỏi cô ấy điều gì đã quan trọng đối với mẹ cô ấy, và cô ấy đã sống cuộc đời của mình như thế nào. Gloria giải thích rằng cô và anh trai không chơi piano, mà đó là một phần trong cuộc sống gia đình riêng tư của họ và Rutherford đã làm thú vui trong nhà cô, đặc biệt là để mang lại lợi ích cho các tổ chức từ thiện mà cô yêu thích. May quyết định rằng cô ấy muốn tôn vinh mẹ mình bằng cách tặng cây đàn piano cho một tổ chức phi lợi nhuận và yêu cầu tôi kết nối cô ấy với một người, thay vì tham gia vào quá trình bán công khai. Cô ấy đã tặng cây đàn piano và chúng tôi đã thẩm định để giúp cô ấy trong quá trình ra quyết định. May qua đời vài năm sau khi quyên góp, nhưng tôi nghĩ cô ấy sẽ rất vui khi biết rằng một người ở San Francisco đã mua cây đàn piano của cô ấy từ tổ chức phi lợi nhuận để chúng tôi xây dựng lại nó và hiện thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu với các nghệ sĩ piano biểu diễn trên cây đàn này, nói về cuộc đời và những thành tựu của Ann Rutherford, vốn là vị chủ nhân trước đây của nó.

 

Đàn piano do người nổi tiếng biểu diễn:

Người nổi tiếng có thể làm tăng giá trị cho một cây đàn piano bằng cách biểu diễn trên nó hoặc bằng cách mang nó đi lưu diễn. Một nhà thiết kế trang phục cho Julio Iglesias đã yêu cầu chúng tôi sắp xếp để một người nào đó tạo ra một hộp đàn piano đặc biệt cho chuyến lưu diễn của Iglesias đến Tây Ban Nha và chúng tôi đã liên hệ với Baldwin để hoàn thành việc này. Cây đàn piano là một phần của bộ lưu diễn, và không có ý định bán sau đó. Tuy nhiên, nếu chúng tôi đã thẩm định nó để bán lại, chúng tôi sẽ có lý do khi tăng thêm giá trị cây đàn khi nó  đã được tùy chỉnh cũng như khi nó là  đàn piano lưu diễn cùng Iglesias.

Tại Fantasy Studios, khi Patrick Stewart (Star Trek: The Next Generation, X-Men) ngồi xuống chiếc đàn piano vừa được Piano Finders chế tạo lại, anh ấy đã tweet với người hâm mộ của mình, “Không, tôi không chơi, nhưng Bill Evans đã chơi, và tôi ngồi bên cây đàn piano của anh ấy, nơi anh ấy thu âm — Fantasy Studios, Berkeley. Nổi da gà.” Mặc dù cây đàn piano không phải để bán, nhưng dòng tweet của Stewart đã gián tiếp làm tăng giá trị của nó bằng cách thu hút sự chú ý của người hâm mộ đến thực tế rằng nó đã được chơi bởi nhiều nhạc sĩ nổi tiếng. Hiện tại, piano có giá trị lớn hơn đối với phòng thu như một nhạc cụ hoạt động tốt mà các nhạc sĩ đánh giá cao khi thu âm. Cuối cùng, nếu Fantasy chọn bán cây đàn piano này, chúng tôi có thể thấy mình đang thẩm định cây đàn piano cho giá trị nổi tiếng tích lũy của nó, có được từ tất cả các nghệ sĩ đã ghi lại trên nó theo thời gian.

 

Sáng tác trên đàn piano:

Một người nổi tiếng có thể tăng thêm giá trị bằng cách sáng tác trên đàn piano. Chúng tôi đã thẩm định những cây đàn piano do Dave Brubeck, George Winston và những người nổi tiếng trong làng giải trí khác sáng tác. Mặc dù chúng tôi không thẩm định cây đàn Steinway mà John Lennon đã sáng tác “Imagine”, việc bán nó trong cuộc đấu giá vào năm 2009 với giá 2,37 triệu đô la cho một ngôi sao nhạc rock người Anh khác, George Michael, là một vấn đề được công khai và cho bạn biết về tổng số tiền mà những cây đàn piano như vậy, trong một vài trường hợp hiếm hoi, có thể mang lại được.

Các ví dụ trên minh họa cách giá trị có thể được thêm vào một cây đàn piano mà chủ sở hữu hoặc người sử dụng không hề hay biết. Họ có thể không quan tâm đến danh tiếng của mình vì nó liên quan đến cây đàn piano hoặc tập trung vào công việc của họ ở cây đàn piano hơn là giá trị của nhạc cụ — piano chỉ đơn giản là một phần thoải mái trong cuộc sống cá nhân hoặc công việc của họ. Tùy thuộc vào mục đích mà bản thẩm định được viết, giá trị của người nổi tiếng có thể không được chính thức công nhận cho đến khi  việc bán hoặc tặng nhạc cụ trở nên quan trọng, thường là sau khi chủ sở hữu hoặc người dùng qua đời.

Mặt khác, trong các ví dụ tiếp theo, giá trị gia tăng không chỉ ở mức dự định mà thường được lên kế hoạch rất chi tiết cho mục đích rõ ràng là tăng giá trị của cây đàn piano vì lợi ích của tổ chức từ thiện hoặc hình ảnh thương hiệu. Mặc dù được liệt kê riêng ở đây, nhưng những cách gia tăng giá trị khác nhau này thường sẽ được kết hợp cùng nhau, chẳng hạn như khi một cây đàn piano được thiết kế với sự hợp tác của một người nổi tiếng, được người nổi tiếng ký tên và bán đấu giá để làm từ thiện.

 

Ký tên trên đàn piano:

Chữ ký của người nổi tiếng trên cây đàn piano có thể làm tăng giá trị của nó. Ví dụ, một luật sư trong một vụ án nổi tiếng ở Florida đã thuê Piano Finders thẩm định một cây đàn piano Yamaha mà Elton John đã ký hợp đồng như một phần của loạt phiên bản giới hạn. Chủ sở hữu đã nộp đơn phá sản, và tòa án công nhận rằng cây đàn piano có giá trị nổi tiếng và yêu cầu chúng tôi thẩm định nó.

 

Đàn piano được thiết kế thông qua sự hợp tác cùng với một người nổi tiếng:

Tấm bảng bằng đồng trên bảng điều khiển của chiếc Yamaha C7 này xác định nó là một chiếc đàn Piano Red Signature Series Elton John Special, Phiên bản A. Cây đàn trên đây, một chiếc Yamaha grand được trang bị Disklavier, là số 8 trong số 30 chiếc trong đàn Piano đỏ Elton John Limited Edition Signature Series, được thiết kế bởi Yamaha như một lời tri ân dành cho Elton John. Khi Yamaha lên kế hoạch cho dòng Red Piano, sự tôn trọng của họ đối với John đã khiến hãng đàn này quan tâm rất nhiều đến việc tiếp thị đàn piano, bao gồm cả những buổi biểu diễn được ghi âm đặc biệt của John, cung cấp riêng cho người mua nhạc cụ. Khi dòng sản phẩm này được phát hành, Yamaha tuyên bố, “Elton là viên ngọc quý tinh túy của gia đình nghệ sĩ Yamaha. Đàn piano đỏ Elton John Signature mới là cách chúng tôi tri ân một trong những huyền thoại nhạc rock vĩ đại nhất mọi thời đại. ” Mối quan hệ đặc biệt như thế này giữa nhà sản xuất và nghệ sĩ nổi tiếng đã làm gia tăng giá trị cho một cây đàn piano, đặc biệt khi nó thuộc dòng đàn phiên bản giới hạn, trong đó nhu cầu có thể lớn hơn nguồn cung.

 

 

Những cây đàn piano được đấu giá vì lợi ích của một tổ chức từ thiện hoặc phi lợi nhuận:

Những người nổi tiếng thường có tổ chức từ thiện yêu thích, và một số thậm chí đã thành lập tổ chức của riêng họ. Họ đóng góp từ vị thế người nổi tiếng của mình để giúp đỡ tổ chức từ thiện bằng cách bán đấu giá các vật dụng cá nhân, bao gồm cả đàn piano, với giá hàng nghìn hoặc hiếm khi là hàng triệu đô la. Những người nổi tiếng cố tình tạo ra giá trị gia tăng cho đàn piano bằng cách biểu diễn trên chúng, ký tên và / hoặc xác nhận thương hiệu đàn piano.

Khi kế hoạch bán đàn piano của một người nổi tiếng có địa vị xã hội và văn hóa cao, nhiều đơn vị có thể tham gia vào kế hoạch, cả trước và sau sự kiện, mỗi bên có cách bảo vệ và sở hữu trí tuệ riêng. Ví dụ bao gồm các công ty phát sóng truyền hình, công ty quản lý nghệ sĩ, nhóm sản xuất đấu giá hoặc sự kiện đặc biệt, nhà sản xuất phim và một hoặc nhiều tổ chức phi lợi nhuận. Nếu chúng tôi được yêu cầu thẩm định một cây đàn piano nổi tiếng trong giai đoạn lập kế hoạch bán hàng như vậy, chúng tôi cũng thường đóng vai trò là nhà tư vấn về tài liệu lịch sử. Tôi có thể bay đến trụ sở công ty và nói chuyện với những người chủ chốt để thảo luận về lịch sử của cây đàn piano, trong khi Kendall có thể được đưa đến địa điểm của cây đàn piano, nơi anh ấy ghi lại tình trạng của nó và mọi sửa đổi kỹ thuật tùy chỉnh được thực hiện cho người nổi tiếng. Trong những tình huống này, chúng tôi thường được yêu cầu sớm ký một thỏa thuận không tiết lộ thông tin. Khi chúng tôi bắt đầu đánh giá, chúng tôi không biết kết quả. Tôi đã chứng kiến ​​những tình huống trong đó một cây đàn piano mà tôi đánh giá ban đầu được dự định bán công khai, nhưng trong quá trình này, các bên liên quan đã quyết định giữ kín việc bán.

Không giống như đấu giá cho các nhà sưu tập nghiêm túc, đấu giá từ thiện là công việc tình cảm. Có nghĩa là, những người tham gia đấu giá từ thiện không đặt giá thầu số tiền lớn cho giá trị lịch sử hoặc âm nhạc được thẩm định kỹ lưỡng của một nhạc cụ. Thay vào đó, những người mua tiềm năng giàu có có thể đặt giá cao bất thường vì họ muốn làm lợi cho tổ chức từ thiện, thích cạnh tranh với các đồng nghiệp của họ và thấy quá trình đấu giá thú vị. Ví dụ: một chiếc Steinway màu đỏ và trắng tùy chỉnh được ủy quyền cho một cuộc đấu giá gắn sao (Màu đỏ) do U2’s Bono tổ chức để mang lại lợi ích cho Quỹ Toàn cầu chống lại bệnh AIDS ở Châu Phi, được bán với giá 1,925 triệu đô la cho nhà từ thiện tỷ phú Stewart J. Rahr. Tuy nhiên, giá đấu có thể tạo tiền lệ cho giá trị của một công cụ; những tiền lệ như vậy sau đó trở thành một phần so sánh mà người thẩm định xem xét khi đánh giá một cây đàn piano khác có liên quan đến người nổi tiếng đó hoặc với một người nổi tiếng có địa vị tương tự.

Có những sắc thái đối với giá trị của người nổi tiếng mà một cây đàn piano có được, dựa trên kiểu tương tác của người nổi tiếng với nhạc cụ được đề cập. Ví dụ: một chiếc đàn Piano Elton John Signature Series Red có bản ghi âm độc quyền các buổi biểu diễn của Elton John có thể được phát lại trên Disklavier sẽ không được coi là có giá trị như một cây đàn piano thực sự thuộc sở hữu của John và được sử dụng cho phần lớn quá trình luyện tập và sáng tác của anh ấy. . Vì vậy, trong khi cây đàn piano mà John Lennon sử dụng để sáng tác “Imagine” đã được mua đấu giá với giá 2,37 triệu đô la, thì chưa có cây đàn Piano Đỏ nào mà Elton John chưa chơi cá nhân đã làm chủ (ít nhất là trên đĩa nhạc công khai) ở bất kỳ nơi nào có mức giá cao như vậy.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh ở đây là phải rõ ràng: Chỉ cần nêu một giá trị được thẩm định không tạo ra hoặc đảm bảo giá trị đó. Một cây đàn piano sẽ chỉ còn giá trị như những gì người mua và người bán đồng ý, những gì các thành viên trong gia đình thương lượng với nhau trong việc giải quyết di sản, những gì tòa án quyết định trong vụ phá sản hoặc ly hôn, hoặc những gì một công ty bảo hiểm trả trong trường hợp thua. Đánh giá chỉ là ước tính giá trị đó có thể là bao nhiêu và không phải lúc nào cũng là giá trị chính xác. Điều đó nói rằng, khi kiểm tra dữ liệu thẩm định trong nhiều năm của chúng tôi, chúng tôi thấy rằng, ngoài các cuộc đấu giá từ thiện và các đợt bán hàng công khai khác, giá trị gia tăng cho một cây đàn piano từ việc kết hợp với một người nổi tiếng thường dao động từ 50.000 USD đến 1.000.000 USD. Tuy nhiên, một số tiền nằm ngoài phạm vi này, cao hơn hoặc thấp hơn, là hoàn toàn có thể xảy ra, tùy thuộc vào sức mạnh của địa vị của người nổi tiếng, bản chất của mối quan hệ của họ với piano và các yếu tố khác.

 

Cách người hâm mộ có thể đóng góp vào giá trị của người nổi tiếng:

Người hâm mộ quan tâm đến tài năng, lối sống, cuộc sống cá nhân của các ngôi sao điện ảnh, nghệ sĩ giải trí cũng như những người nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, và sự thành công trong sự nghiệp của họ sẽ phụ thuộc vào số lượng người theo dõi ít hay nhiều. Người hâm mộ sẽ đến xem một bộ phim, buổi hòa nhạc hoặc bất kỳ sự kiện nào khác mà có sự tham gia của người nghệ sĩ mà họ yêu thích. Và tên của người nổi tiếng cũng có thể có giá trị đối với những người khác — những người biết rằng người nổi tiếng đã cam kết làm điều gì đó ngay trước cả khi họ làm. Ví dụ: chỉ dựa trên tên của một ngôi sao điện ảnh, nhà sản xuất có thể nhận được một khoản vay lớn hơn để sản xuất một bộ phim mới.

Nhưng còn hơn cả sự nổi tiếng, người hâm mộ còn ngưỡng mộ kỹ năng của một nhạc sĩ và cách âm nhạc của anh ấy hoặc cô ấy truyền cảm xúc cho họ. Chúng ta có những câu chuyện, từ đầu những năm 1800, về những nghệ sĩ piano điêu luyện, chẳng hạn như Liszt và Chopin, trở thành những “ngôi sao nhạc rock” trong ngày của họ. Liszt “khiến khán giả mê mẩn với sự kết hợp độc đáo giữa thần thái, vẻ ngoài bảnh bao và kỹ năng chơi piano của Herculean. Anh khai thác tối đa phần này và khiến các quý cô hoang dã; họ vật lộn với nhau để đến gần sân khấu, những người khác chỉ đơn giản là ngất xỉu. ” (All Things Considered, NPR, “Làm thế nào Franz Liszt trở thành ngôi sao nhạc rock đầu tiên trên thế giới”, ngày 22 tháng 10 năm 2011.) Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, khi sự thịnh vượng gia tăng đã tạo ra nhiều quân đoàn mua đàn piano ở châu Âu và Mỹ, Biểu tượng của hoàng gia được dán trên bảng âm piano đã thu hút những người mua thuộc tầng lớp trung lưu thượng lưu, những người tin tưởng các thương hiệu đàn piano được các gia đình hoàng gia Châu Âu chứng nhận. Tương tự như vậy, các nhà sản xuất đàn piano đã thu hút sự tán thành của các nghệ sĩ piano nổi tiếng, những người được cử đi tham gia các buổi hòa nhạc để quảng bá nhạc cụ cho nhà sản xuất.

Nhưng phải đến những năm 1950, khi sự cuồng nhiệt của người hâm mộ thuộc mọi thể loại (rock ’n roll, phim ảnh, thể thao, v.v.) và tiếp thị truyền thông đại chúng kết hợp để tạo ra bầu không khí của những người nổi tiếng mà chúng ta biết ngày nay. Các nhóm chuyên gia tiếp thị và nhà đầu tư mạo hiểm đã đầu tư vào tên của những người nổi tiếng mà họ quảng bá để sử dụng các kỹ năng kết hợp của họ về sản xuất, tiếp thị và thao túng phương tiện truyền thông đại chúng nhằm có thể mở rông thị trường và thu hút thêm nhiều khách hàng.

Sự tăng trưởng này một phần được tạo điều kiện bởi luật tiểu bang và các quyết định của tòa án bắt đầu từ Haelan Laboratories, Inc. v. Topps Chewing Gum, Inc., một quyết định vào năm 1953 của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ đối với Vòng thứ hai, đã cho những người nổi tiếng “ quyền công khai ”trong việc sử dụng thương mại hình ảnh với tên của họ. (Trường hợp được đề cập đã cho các cầu thủ bóng chày khả năng ngăn chặn việc sử dụng trái phép hình ảnh của họ trên các thẻ giao dịch được đóng gói bằng kẹo cao su bong bóng.) Quyền này đã mang lại sự nổi tiếng — và có lẽ quan trọng hơn, sẽ có nhiều khoảng đầu tư vào họ — một cách để kiếm tiền từ người nổi tiếng và tham gia vào việc xây dựng cộng đồng người hâm mộ. Trên thực tế, người ta đã lưu ý rằng quyền này phát triển theo cách mà việc kiếm tiền không chỉ được mong đợi bởi những người nổi tiếng, mà bên cạnh đó còn có những nhà đầu tư của họ cũng sẽ được hưởng lợi, vì vậy sẽ thúc đẩy được các khoảng đầu tư lớn.

 

Tài liệu cần thiết để chứng minh giá trị từ người nổi tiếng:

Khi số tiền kiếm được từ địa vị người nổi tiếng ngày càng tăng, thì sẽ luôn có những cách thông minh để lừa đảo nhằm khẳng định mối quan hệ với người nổi tiếng. Vì lý do đó, cũng giống như một nhà thẩm định mỹ thuật, sẽ phải có bằng chứng về nguồn gốc của bức tranh, một nhà thẩm định tài sản cá nhân hoặc đàn piano tốt sẽ không xem xét giá trị của người nổi tiếng trừ khi nó đã được ghi chép cẩn thận. Tài liệu như vậy có thể có một số hình thức, bao gồm:

 • Hồ sơ vận chuyển về thời điểm cây đàn piano được di chuyển đến và từ một sự kiện quan trọng
 • Ảnh chụp chữ ký của người nổi tiếng trên đĩa gang, giá nhạc hoặc bộ phận khác của đàn piano
 • Ảnh hoặc phim về cây đàn piano ghi lại cảnh một người nổi tiếng biểu diễn trên nó
 • Báo cáo kiểm tra của kỹ thuật viên ghi lại những thay đổi đặc biệt được thực hiện đối với cây đàn piano về kỹ thuật hoặc sở thích chơi của nghệ sĩ piano nổi tiếng
 • Tuyên bố bằng văn bản của người nổi tiếng về cây đàn piano, xác định rõ cây đàn piano theo số sê-ri hoặc theo một cách nào đó có thể được chứng minh bằng các tài liệu hỗ trợ khác
 • Di chúc của những nhân chứng đáng tin cậy về một đoạn lịch sử hoặc câu chuyện cụ thể liên quan đến sự tham gia của người nổi tiếng có kết nối với cây đàn piano
 • Tuyên bố của các nhà sản xuất được ủy quyền về sự chứng thực hoặc mối quan hệ của người nổi tiếng

 

Cách những người nổi tiếng làm gia tăng giá trị lịch sử cho những cây đàn piano:

Đàn piano là nhạc cụ thực sự tuyệt vời, không chỉ vì âm nhạc có thể được tạo ra thông qua đàn, mà còn về lịch sử xã hội, văn hóa và biểu tượng xung quanh chúng. Hiệp hội người nổi tiếng luôn là một phần của tổ chức sau này. Cho dù sự tham gia của một người nổi tiếng với cây đàn piano được công chúng biết đến hay chỉ một vài người trong một giao dịch riêng tư, thì mọi người đều quan tâm đến các câu chuyện lịch sử đó. Những người nổi tiếng làm tăng thêm giá trị cho những cây đàn piano, không chỉ nhờ vào tên của chúng, mà bởi vì những câu chuyện chúng ta kể và nghe về chúng sẽ tạo thêm hứng thú cho cuộc sống của chúng ta và hiểu biết về nền văn hóa đại chúng.

Chúng ta cũng có thể biểu dương thành tựu cũng như sự hào phóng khi những người nghệ sĩ thông qua tài năng và sự đóng góp khi quyết định trao đi cây đàn piano của họ để được công chúng chú ý và ở mức độ mà tất cả chúng ta đều được hưởng lợi ích. Khi một người nổi tiếng đủ hào phóng để tăng thêm giá trị cho một cây đàn piano thì sẽ có nhiều người được hưởng lợi: nhà sản xuất đàn piano, các đại lý bán đàn piano của thương hiệu đó, các chuyên gia tham gia quản lý tài sản trí tuệ và vật chất của nghệ sĩ, các tổ chức từ thiện nhận quyên góp từ việc bán và những người hâm mộ yêu âm nhạc và lịch sử đã được tạo ra bằng nhạc cụ. Người ta hy vọng rằng sự hào phóng đó cũng sẽ truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ mới phát triển tài năng chơi đàn, sáng tác và biểu diễn của họ, đồng thời sẽ tiếp tục chấp bút thêm vào lịch sử phong phú của đàn piano.


Kể từ năm 1982, Karen Lile – đồng sở hữu của Piano Finders, đã thẩm định hơn 3.400 cây đàn piano cho những người nổi tiếng, luật sư, kế toán, người điều chỉnh bảo hiểm, công ty bảo hiểm, ủy thác bất động sản, đại lý piano, trường đại học, người mua, người bán, chủ sở hữu và các tổ chức phi lợi nhuận. Đối tác kinh doanh của cô, Kendall Ross Bean, có Bằng Thạc sĩ về Biểu diễn Piano, là một nhà sử học và là bậc thầy về chế tác piano.