Agraffes của đàn piano là gì?

Agraffes hay còn được gọi là phần ốc của đàn piano giúp điều hướng và cân bằng khoảng cách giữa các dây đàn với nhau, thông thường những con ốc này sẽ được chế tạo bằng đồng khối và thiết kế bao gồm từ 1,2 đến 3 lỗ tuỳ vào từng vị trí đặt dây. Các agraffes cũng là điểm để để xác định phần rung động của dây (speaking length) đến điểm tiếp xúc ở phần Ngựa đàn.

Agraffes thường xuất hiện trên các dòng đàn đại dương cầm (grand piano) và trên những cây đàn upright piano thì một số nhà sản xuất sẽ sử dụng tấm Pressure bar để thay thế cho Agraffes. Pressure bar là một tấm Crôm được đặt cố định vào phần kim loại trên đàn. Xét về tính năng, cả 2 loại này đều có chức năng giữ và điều chỉnh dây piano. Tuy nhiên, Agraffes sẽ có ưu điểm giữ dây đều hơn Pressure vì vậy mà người chơi đàn grand không cần phải điều chỉnh dây nhiều lần trong quá trình sử dụng.

V-bar (capo tasto) là một thanh kim loại được đúc nguyên khối và đặt nằm sau thanh Pressure nhằm hỗ trợ việc điều hướng dây. Dây đàn piano được giữ ở tại các chốt pin nhỏ (hitch pin) nằm cố định trên khung kim loại.


Hình ảnh Agraffes trên đàn Grand Piano và Upright Piano

Agraffes trên đàn Upright Piano 

Agraffes trên đàn Upright Piano 


KIM LÂN MUSIC 

Phân phối đàn Piano Japan toàn quốc