PEDAL LÀ GÌ?
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PEDAL TRÊN ĐÀN PIANO

 

Pedal hay còn được biết đến với một cái tên khác là bàn đạp dành cho piano và đây cũng chính là một bộ phận không thể thiếu trên bất kì cây đàn nào dù là digital hay grand cao cấp. Việc thay đổi âm thanh một cách tinh tế, ngân vang hay ngắn gọn của từng nốt nhạc sẽ giúp cho bài nhạc trở nên đa dạng và thể hiện được đầy đủ tâm trạng, sắc thái hơn – Đây cũng chính là những chức năng của pedal trên đàn piano. Và hiện nay sẽ có 3 loại Pedal thường được sử dụng trên đàn piano, bao gồm: sustain pedal (tạo độ vang), sostenuto pedal (ngân nốt trầm), và soft pedal (đàn nhẹ).

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng App Smart Pianist Yamaha

 

Đối với những cây đàn piano Upright Piano, thông thường sẽ có 2 đến 3 pedal theo thứ tự từ phải sang trái: sustain pedal (tạo độ vang), pedal giảm âm, và soft pedal (đàn nhẹ). Đôi khi sẽ có một vài dòng đàn không được các hãng sản xuất trang bị đầy đủ cả 3 mà chỉ sử dụng 2 pedal, thì lúc này pedal giảm âm sẽ được loại bỏ trên đàn.

1. Sustain Pedal (tạo tiếng vang)

Sustain Pedal hoặc damper pedal có chức năng tạo nên độ vang cho từng nốt nhạc. Pedal này cho phép các nốt nhạc được ngân dài sau khi nhả phím và từ đó giúp liên kết các phím với nhau hơn, nên thường được gọi là bàn đạp duy trì – Sustain Pedal.

Ký hiệu sử dụng Damper Pedal khi chơi trên sheet nhạc

Trong đoạn nhạc dưới đây.  Dấu mũi tên hướng lên ở giữa là dấu hiệu hướng dẫn khi chơi cần dậm pedal và nhấc chân một cách nhanh chóng, ký hiệu cuối cùng là dấu hiệu nhấc pedal hoàn toàn. Ở nhiều sheet nhạc sẽ sử dụng ký tự dấu hoa thị (*) làm kí hiệu nhận biết cho người chơi nhấc pedal hoàn toàn.

Ngoài ra Pedal còn có thể sử dụng trong khi đàn với kỹ thuật nốt Legato (liền ngón). Pedal sẽ giúp kết nối mượt mà nốt nhạc đang chơi hiện tại với nốt tiếp theo, mà không làm ngắt quãng giữa các nốt.

Cách sử dụng Sustain Pedal đúng cách

  • Pedal chính là bàn đạp, vì vậy sẽ hoạt động giống như một đòn bẩy. Khi sử dụng pedal, bạn hãy để gót chân của mình nằm trên mặt đất và dùng mũi chân để đạp pedal.
  • Khi chơi đàn, bạn nên để chân luôn tiếp xúc với pedal và thả lỏng. Điều này, sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong lúc chơi đàn, giúp bạn đạp đúng loại pedal và nhanh chóng đạp khi cần thiết.
  • Trong quá trình sử dụng pedal, bạn cần lưu ý động tác nhất chân cần phải được thực hiện dứt khoát, vì tiếng đàn sẽ lập tức ngắt theo pedal khi chân bạn vừa nhấc lên. 

2. Sostenuto Pedal (ngân nốt trầm)

Sostenuto pedal là bạn đạp được đặt ở giữa trên piano. Và khi so sánh về mức độ sử dụng của cả 3 loại pedal thì Sostenuto được rất ít các nghệ sũ piano sử dụng. Bàn đạp sostenuto cho phép bạn giữ một số nốt thay vì giữ từng nốt nhạc. Điều này thường được sử dụng để duy trì các nốt trầm dài trong khi cho phép các dòng nhạc du dương và hài hòa tiếp tục di chuyển.

Trên đàn grand piano sử dụng 3 pedal truyền thống, pedal giữa có tác dụng chỉ ngân âm thanh của một hoặc một số nốt. Ví dụ: Khi bạn đàn một nốt âm trầm và nhấn giữ pedal này, thì bạn có thể tiếp tục đàn ở các nốt cao hơn với kỹ thuật non-legato hoặc nảy ngón staccato. Trong lúc này nốt trầm vẫn được ngân suốt khoảng thời gian bạn đàn với những nốt cao.

Hướng dẫn cách sử dụng Sostenuto Pedal

3. Soft Pedal (đàn nhẹ)

Soft Pedal thường dùng trong quá trình đàn các kỹ thuật sắc thái nhẹ hoặc rất nhẹ (từ p đến pp,…). Khi sử dụng, đối với những cây đàn Upright, soft pedal sẽ làm giảm một nửa khoảng cách từ phần đầu búa đến bộ dây đàn, còn trên đàn đại dương cầm (grand piano) thì soft pedal sẽ làm dịch chuyển đầu búa lệch sang một bên, khiến cho đầu búa chỉ gõ nhẹ vào 2 trong số 3 dây. Tuy cách thức hoạt động của cả 2 cách khác nhau nhưng đều làm cho âm thanh của piano trong lúc chơi sẽ trở nên nhỏ nhẹ hơn và mềm mại hơn.

 


VÌ SAO KIM LÂN MUSIC LÀ ĐỊA ĐIỂM UY TÍN NHẤT ĐỂ MUA ĐÀN PIANO CƠ?

KIM LÂN MUSIC

KIM LÂN MUSIC – Chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm đàn piano chính hãng Nhật Bản, Indonesia, Mỹ. Chúng tôi cung cấp tất cả các dòng đàn Grand Piano, Upright Piano, Digital Piano trực tiếp từ Yamaha, Kawai, Roland,…

Đến với Kim Lân Music quý khách hàng sẽ được tư vấn nhiệt tình để có thể hiểu rõ về sản phẩm và chất lượng sản phẩm. Qua đó, chọn được model đàn piano phù hợp nhất với mình.

Kim Lân Music xin cam kết với quý khách:

  1. Đàn piano cơ được nhập khẩu chính hãng bao gồm đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc, nguồn hàng, xuất xứ.
  2. Tặng kèm bộ phụ kiện: Ghế ngồi, ống sưởi, khăn đàn, khăn phím chính hãng từ Kawai, Yamaha,…Japan.
  3. Giá sản phẩm bao gồm gói Bảo hành 1 đổi 1, bảo hành tại nhà. Xem thêm về chính sách bảo hành.
  4. Miễn phí vận chuyển đàn tận nhà tại thành phố Hồ Chí Minh.
  5. Chất lượng đàn piano cơ đúng với thông tin mô tả trên trang Kim Lân Music.

Liên hệ ngay 0981617917 – Mr.Lân để được cập nhật giá bán mới nhất hoặc đến ngay Showroom của Kim Lân Music để trải nghiệm sản phẩm đàn piano upright từ Kawai ngay hôm nay.

Chia sẻ ngay: https://pianokimlan.com/huong-dan-su-dung-pedal-dan-piano/